Tinh trùng kỳ hình có hình dạng như thế nào?
logo
Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

Tinh trùng kỳ hình có hình dạng như thế nào?

Cập nhật: 02/01/2018 08:30:01

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần xuất tinh vào âm đạo là có khả năng thụ thai, điều này chưa hoàn toàn chính xác. Quá trình thụ thai ở nữ giới diễn ra thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào chất lượng trùng. Đặc biệt với những tinh trùng có hình bất thường sẽ rất khó tiếp cận được trứng. Ở những người có lượng tinh trùng kỳ hình lớn, khả năng thụ thai là rất thấp và thai nhi bị dị tật rất cao.

Hình dạng tinh trùng bình thường

tinh trung 1
Tinh trùng khỏe mạnh

Ở tinh trùng có hình dạng bình thường  phần đầu có hình bầu dục. Phần thân còn nguyên vẹn và không có bất thường gì ở cổ và phần giữa. Đuôi ở dạng đơn thẳng, không xuất hiện thêm tế bào nào khác.

Thực ra ngay cả nam giới có bộ máy sinh dục khỏe mạnh cũng không có 100% số lượng tinh trùng mang hình dạng bình thường. Ít nhiều chúng đều có một số tinh trùng mang hình dạng bất thường hay còn gọi là tinh trùng kỳ hình.

Hình dạng của tinh trùng kỳ hình

Theo quy định nghiêm ngặt về hình dạng tinh trùng của WTO bất kì tinh trùng nào có một điểm bất thường về hình dạng đều được gọi là tinh trùng kì hình.

Trong đó có các hình dạng tiêu biểu như:

Biểu hiện kỳ hình trên phần đầu: Đó là các tinh trùng có hình dạng khác hình bầu dục. Hoặc là dạng đầu quá lớn hay quá nhỏ, hai đầu. Có trường hợp tinh trùng bị khuyết đầu hoặc ít acrosome. Acrosome được ví như chiếc mũ đội đầu của tinh trùng. Nó giúp tinh trùng định hướng đường đi và tìm đến chính xác vị trí của trứng. Ít hoặc không có acrosome “ tinh binh” không thể kết hợp được với trứng.

Biểu hiện kỳ hình ở phần đuôi: Những tinh trùng có đuôi ngắn hoặc nhiều hơn một đuôi đều là tinh trùng bát bình thường. Nếu phía sau đuôi xuất hiện các hạt nhỏ li ti dạng tế bào cũng được xếp vào nhóm tinh trùng kỳ hình.

Ngoài ra còn có một dạng tinh trùng kỳ hình khác đó là chúng có chứa tế bào mầm chưa trưởng thành. Tuy nhiên dạng này rất hiếm gặp.

tinh trung 2
Tinh trùng kỳ hình

Các biện pháp làm giảm lượng tinh trùng kỳ hình

Nếu như trong tinh dịch nam giới chứa nhiều tinh trùng kỳ hình thì khả năng thụ thai rất kém. Để khắc phục tình trạng này rất khó. Người ta thường sử dụng cách lọc để lựa chọn những tinh trùng bình thường rồi đưa vào cơ thể người phụ nữ. Trong trường hợp tinh trùng kỳ hình do giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được phẫu thuật.

Ngoài ra chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần không nhỏ giúp tăng lượng tinh binh khỏe mạnh.Tăng lượng rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Uống nhiều nước cam, ăn xoài thêm Vitamine C giúp giảm thiểu quá trình Oxy hóa. Đặc biệt nên bổ sung chất kẽm từ hải sản, giá đỗ sẽ giúp cải thiện hình thái và số lượng tinh trùng.

thuc don tang cuong sinh luc
Thực đơn để tăng cường sinh lực tinh binh

Mặt khác nên duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể thao. Hạn chế sử dụng rượu bia và cách chất kích thích. Ở những người khó có con cần tránh tuyệt đối thuốc lá và các chất gây nghiện. Quan hệ tình dục thường xuyên cũng là cách để giảm lượng tinh trùng kỳ hình và tăng cường sinh lực tinh binh.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về tinh trùng kỳ hình. Nếu không may mắc phải tình trạng trên bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần kiên trì tuân theo phác đồ điều trị mọi chuyện sẽ tốt đẹp.