Xuất tinh ngược nguyên nhân do đâu
logo
Chúng tôi rất vui lòng trả lời mọi thắc mắc về sức khỏe của bạn
Liên lạc với chúng tôi qua HOTLINE

Xuất tinh ngược nguyên nhân do đâu

Cập nhật: 11/12/2017 09:29:40

Xuất tinh ngược rất ít khi xảy ra và ít được chú ý đến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nam giới.

xuat tinh nguoc (1)

Nguyên nhân xuất tinh ngược

Nguyên nhân gây ra xuất tinh ngược thông thường là do tổn thương về các sợi thần kinh giao cảm trung gian ở vùng cổ bàng quang, cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến các cơ vòng ở vùng này mất đi khả năng co thắt, thường gặp trong một vài bệnh lý như:

Bệnh tiểu đường

Do tổn thương ở các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang, vì thế có thể dẫn đến hiện tượng không xuất tinh, làm giảm xuất tinh hay có hiện tượng xuất tinh ngược dòng.

Biến chứng sau phẫu thuật

Sau ca phẫu thuật như cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng…  hoặc một số biến chứng từ các bệnh lý về cột sống như: thoái hóa, gai đôi, dị dạng… Các phẫu thuật ở vùng tiểu khung gây ra tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến cho các cơ ở cổ bàng quang bị mất đi khả năng co thắt, gây nên hiện tượng xuất tinh ngược.

xuat tinh nguoc (2)

Tác dụng phụ của thuốc

Do tác dụng phụ từ thuốc ảnh hưởng tới những dây thần kinh kiểm soát các cơ bắp liên quan đến xuất tinh như: các thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, bệnh tâm thần, phì đại tuyến tiền liệt…

Các nguyên nhân khác

Sau khi mổ nội soi bàng quang, những bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc những nguyên nhân nội tiết trong bệnh u tuyến yên sẽ làm tăng prolactin máu.

Một nguyên nhân nữa khiến rất nhiều nam giới mắc phải, dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược, đó là kìm nén xuất tinh. Trong quan hệ, vì muốn duy trì khả năng cương lâu, nam giới thường cố gắng kiềm chế xuất tinh. Một số cặp vợ chồng kiềm chế xuất tinh để tránh thụ thai. Không còn đường “ra”, buộc lòng những tinh binh đành phải tìm đường khác để xuất. Chúng sẽ “lội ngược dòng” lên bàng quang gây ra xuất tinh ngược. Nếu kéo dài hiện tượng này, chủ nhân vô tình sẽ tạo thói quen di chuyển của tinh trùng theo chiều ngược dòng.

xuat tinh nguoc (3)

Nên làm gì khi bị xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược cũng không gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống vợ chồng bởi vì vẫn đạt được cực khoái cũng như cảm nhận được cảm giác lên đỉnh trong khi yêu. Tuy nhiên đây lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn. Khi tinh trùng lội ngược vào trong bàng quang và không xuất ra ngoài hoặc xuất ra quá ít, khiến lượng tinh trùng sẽ ít và yếu khiến cho việc thụ thai khó khăn hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Phòng tránh xuất tinh ngược không khó. Nên cố gắng duy trì kiểm soát lượng đường trong máu khi mắc bệnh tiểu đường hoặc tránh xa những loại dược phẩm dễ gây ra xuất tinh ngược. Khi phát hiện có hiện tượng xuất tinh ngược, bạn không nên tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào chữa trị. Tốt nhất, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Không nên để kéo dài vì nó sẽ gây nên những ức chế tâm lý, ảnh hưởng sức khỏe và đời sống tình dục của bạn.

Thêm vào đó, dù bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh, quan trọng nhất là nên mạnh dạn chia sẻ với đối tác nhằm tìm sự đồng cảm từ hai bên và cùng tìm giải pháp khắc phục. Tâm lý xấu hổ, ngại ngùng chỉ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.